• youtube
  • facebook

Cà Mau: Lời kể đau lòng của những người liệm 300 xá.c thai nhi trong… nhà máy rác: “Đựng trong bọc đen, không nguyên vẹn“

'Các thai nhi thường được đựng trong bọc đen và được phát hiện trong tình trạng không còn nguyên vẹn”, anh Cảnh - tổ trưởng tổ công nhân nói.

Ông Nguyễn Hoàng Thám, Giám đốc Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau cho biết, từ khi vận hành đến nay, nhà máy đã phát hiện hơn 300 thai nhi bị bỏ theo rác thải hàng ngày tập kết về nhà máy.

“Cách đây khoảng hơn 1 tuần, tổ sản xuất của nhà máy phát hiện 1 thai nhi và báo tổ trưởng công nhân để làm thủ tục chô.n cấ.t”, ông Thám nói.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay đã phát hiện hơn 300 thai nhi tại nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau

Từ khi đi vào hoạt động đến nay đã phát hiện hơn 300 thai nhi tại nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau

Theo lời ông Thám, khi phát hiện xá.c thai nhi, nhân viên nhà máy sẽ vệ sinh, mua đồ tẩm liệm, quan quách bỏ vào rồi đem chô.n trong khuôn viên nhà máy.

Hàng tháng, nhà máy mời các nhà sư đến cầu siêu cho các thai nhi này.

“Hiện nay quỹ đất nhà máy đã đầy, không còn chỗ để tiếp tục chô.n cấ.t, nếu hỏa thiêu thì không đủ kinh phí. Trước thực tế nan giải này, công ty trình UBND tỉnh xem xét hướng giải quyết cấp thêm đất và hỗ trợ chi phí chô.n cấ.t các thai nhi”, ông nói.

Từ 1/9, Ngân hàng Nhà nước áp dụng quyết định mới về lãi suất
Honda bất ngờ giảm giá xe máy SH còn khoảng 50%

Anh Lê Minh Cảnh - tổ trưởng tổ công nhân trên đường dẫn chúng tôi đi vào khu chô.n cấ.t các thai nhi cho biết, khi rác tập kết về nhà máy sẽ được xử lý.

"Rác tập kết về sẽ được máy cuốc đưa lên máy nghiề.n x.é. Máy nghiề.n x.é các bao rác rồi chuyển đến băng tải để công nhân phân loại.

Các thai nhi thường được gói bằng giấy báo, đựng trong bọc ni lông đen. Đa số khi thấy giấy báo bọc lại là có thai nhi trong đó. Các thai nhi thường được phát hiện trong tình trạng không còn nguyên vẹn”, anh Cảnh nói.

Anh Lê Minh Cảnh chỉ khu chô.n cấ.t các thai nhi 

Anh Lê Minh Cảnh chỉ khu chô.n cấ.t các thai nhi 

Từ Nghệ An vào Tây Ninh bắt đối tượng 19 năm lẩn trốn

Cũng theo anh Cảnh, khi công nhân phát hiện xá.c thai nhi không còn nguyên vẹn sẽ lập tức báo cho tổ vận hành ngưng dây chuyền để bới lên tìm đủ các bộ phận, vì rác lộn xộn nên rất khó tìm.

“Nhà máy hỗ trợ tiền mua đồ liệm và chô.n cấ.t các thai nhi này. Thai nhi được đưa đến khu vực bờ liếp cặp hàng rào để chô.n cấ.t. Địa điểm này khá yên tĩnh, ít có ai đến phá quấy hay đà.o xới. Do số lượng lớn nên chúng tôi phải tiết kiệm diện tích, chỉ đào một lỗ vừa đủ để bỏ hũ đựng thai nhi và lấp lại rồi đắp mộ. Qua thời gian, mưa gió khiến các mộ này cũng phẳng đi, không còn thấy”, anh Cảnh chia sẻ.

Chị Huỳnh Thị Điệp - tổ phó tổ công nhân, cho biết: “Thông thường khi các chị em báo phát hiện thai nhi thì tôi sẽ phụ trách liệm. Từ năm 2013 đến nay thì số lượng thai nhi được chô.n cấ.t rất nhiều, nhiều khi một hũ phải đựng đến 2 thai nhi”.

Trước đó, ông Tô Hoài Dân - Tổng giám đốc công ty TNHH Xây dựng - Thương mại -Du lịch Công Lý (công ty Công Lý) chủ đầu tư nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau có tờ trình hỗ trợ xử lý tình trạng trên.

Từ 1/9, Ngân hàng Nhà nước áp dụng quyết định mới về lãi suất
Honda bất ngờ giảm giá xe máy SH còn khoảng 50%

Công ty trình UBND tỉnh xem xét hỗ trợ chi phí chô.n cấ.t thai nhi đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác vào nhà máy.

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh vừa ký văn bản truyền đạt ý kiến Chủ tịch UBND tỉnh về việc kiểm tra, xá.c minh tình trạng xá.c thai nhi tại nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau.

Theo đó, văn bản đề nghị UBND TP Cà Mau chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan kiểm tra, xá.c minh về tình trạng thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải tập kết về nhà máy xử lý rác thải.

create

Sông Ngư / vietnamnet.vn